Bài viết mẫu – TOKYO SHOP HÀ NỘI

Kitsune Udon きつねうどん

Kitsune Udon là một món của Nhật Bản được nấu trong súp Dashi (nguyên liệu đặc trưng như cá ngừ bào, tảo bẹ khô,...) ăn kèm với đậu phụ rán, một vài lát chả cá và hành lá rắc bên trên. Đây là một trong những món mì cổ điển rất phổ biến của Nhật Bản.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đơn giản của Nhật Bản giúp bạn cải thiện tâm trạng, vậy thì hãy nấu một bát Kitsune Udon. Nước dùng đậm đà, sợi mì dai cùng với đậu phụ rán - mọi thứ kết hợp với nhau độc đáo đến mức bạn chỉ muốn thưởng thức nó ngay. Kitsune Udon rất đơn giản và dễ dàng để thực hiện, vì vậy không có lý do gì để bạn không thử nó!

Kitsune là gì?

Kitsune trong tiếng Nhật có nghĩa là “cáo”. Vậy tại sao chúng ta lại gọi đó là món “Mì cáo”?

Theo truyện dân gian Nhật Bản thì “Aburaage (túi đậu phụ chiên giòn) một món ăn yêu thích của con cáo, vì vậy mọi người bắt đầu gọi món mì này cùng với đậu phụ rán là “Kitsune Udon”.

Một giả thuyết khác cho rằng mọi người gọi “Aburaage” là “Kitsune” vì màu sắc của túi đậu phụ chiên giòn giống như màu của một con cáo. Có lẽ điều này hợp lý nhất vì chúng ta thường nói trong các công thức nấu ăn của Nhật Bản, nấu ăn cho đến khi có màu giống con cáo để mô tả theo nghĩa bóng của việc nấu thức ăn đến màu nâu vàng.

Vậy “Kitsune Udon” là gì?

Kitsune Udon được làm từ những sợi mì dày, dai mềm cùng nước dùng Dashi, đậu phụ rán được tẩm ướp với nước tương, rượu mirin và đường. Kitsune Udon là một món mì nóng tuy nhiên vào những tháng mùa hè, nó cũng được phục vụ trong những thìa nước dùng lạnh tương tự mì nóng.

Nguyên liệu làm Kitsune Udon

Để nấu một bát Kitsune Udon hoàn hảo cần có đủ 3 nguyên liệu chính là nước dùng Dashi, mì Udon và đậu hũ chiên.

  • Nước dùng Dashi

Nước dùng Dashi mang lại vị đậm đà cho món mì, đem lại cho bạn cảm giác thơm ngon đến giọt cuối cùng.

Có ba cách để làm Dashi: sử dụng bột Dashi hoặc gói Dashi ăn liền và tự nấu Dashi.

Đối với công thức Kitsune Udon này, chúng ta nên sử dụng gói Dashi ăn liền hoặc là tự nấu. Nếu sử dụng bột Dashi thì hương vị nước dùng sẽ không đủ đậm đà. Việc tự làm nước dùng Dashi thật sự không mất nhiều thời gian hơn so với việc dùng bột Dashi vì vậy hãy dành thêm 20 phút để làm nước dùng siêu ngon. Vì vậy hãy thử làm Awase Dashi (Tảo bẹ + Cá ngừ bào khô) hoặc Katsuo Dashi cho nước dùng Udon.

Đối với những người ăn chay thì có thể sử dụng Kombu Dashi.

  •  Mì Udon

     

Mì Udon đang trở nên rất phổ biến vì vậy bạn có thể dễ dàng mua mì ở các cửa hàng tạp hóa thông thường. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm không chất lượng sẽ làm sợi mì không được dai và dễ bị vỡ vụn.

Nếu các cửa hàng tạp hóa địa phương Nhật Bản hoặc châu Á của bạn có loại mì Udon đông lạnh hoặc mì Udon đóng gói có ghi “Sanuki”, hãy chọn những loại mì như vậy. Chúng dai hơn và không bị bột và vỡ sợi mì.

  • Đậu phụ chiên Abura Age

     

Inariage (túi đậu hũ chiên giòn) được làm bằng Aburaage. Khi bạn muốn tự làm Inari Age, bạn cần có Aburaage. Inariage được chế biến bằng cách đun sôi Aburaage trong nước tương, mirin và đường.

Ngoài ra, Inariage đóng gói có sẵn rộng rãi ngay cả trong các cửa hàng thực phẩm Nhật vì chúng được sử dụng để làm Inari Sushi nổi tiếng.

Nếu mua được đầy dủ các nguyên liệu, bạn hãy thử làm Inariage vì hương vị nó sẽ ngon hơn Inariage đóng gói.

Kitsune chay/thuần chay

Có một quan niệm sai lầm rằng dashi không phải là đồ chay/thuần chay; Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Dashi nổi tiếng nhất được làm bằng cá ngừ bào và tảo bẹ, nhưng trong ẩm thực hàng ngày của Nhật Bản, chúng tôi cũng sử dụng Kombu Dashi, 100% chay/thuần chay.

Để làm món Kitsune Udon chay/thuần chay, bạn hãy làm Kombu Dashi và bỏ qua những chiếc chả cá xoắn ốc như một món trang trí. Và đơn giản như vậy, bạn có một bát Kitsune Udon chay!