CÔNG THỨC LÀM MÓN SÚP MISO VỚI NẤM NAMEKO – TOKYO SHOP HÀ NỘI

CÔNG THỨC LÀM MÓN SÚP MISO VỚI NẤM NAMEKO

Nấm Nameko

Nấm Nameko là một trong những loại nấm được dùng phổ biến nhất trong ẩm thực của người Nhật Bản. Đặc trưng của loại nấm này là có kết cấu nhớt, mềm, khá dính và bóng ngoài ra nấm Nameko có thể dễ dàng được nhận biết qua màu vàng hổ phách đặc trưng. Nấm Nameko có những điểm đặc biệt trên, đều là do được bao phủ quanh bề mặt bởi một lớp gelatin có trong môi trường tự nhiên.

 Trong ẩm thực Nhật, Nameko thường được dùng khi chế biến món súp miso ,vì lớp gelatin tự nhiên trong Nameko giúp làm đặc và tăng vị mặn cho món súp. Khi được nấu chín, Nameko thường có mùi thơm đi kèm với một mùi vị rất đặc trưng của đất và thiên nhiên. Ngoài ra nấm Nameko còn rất phù hợp khi được xào, nấu cùng pasta và súp. 

 


Các lợi ích của việc sử dụng thực phẩm nhớt

Người nhật tiêu thụ rất nhiều những loại thực phẩm có kết cấu nhớt và dính, vì chúng thường mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho cơ thể chúng ta. Lí do cũng bởi những loại thực phẩm này đều có chung một chất dinh dưỡng có tên gọi là mucin. Những lợi ích của những loại thực phẩm có kết cấu nhớt và dính bao gồm thanh lọc máu, giảm nguy cơ tăng đường trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, những thực phẩm có kết cấu nhớt (ví dụ như là Natto, Okra,..) lại khá là khó ăn với đa số những người chưa quen với ẩm thực nhật. Nhưng Nameko là một trong những nguyên liệu khá dễ ăn với những người chưa quen với vị nhớt và dính của ẩm thực nhật.

Các loại Miso phù hợp để kết hợp với Nameko

Akadashi là tên gọi của món súp miso đã được nêm nếm với Mame miso hoặc miso làm bằng đậu tương, muối và nước. Mame miso thường có màu nâu đỏ đậm hơn Kome miso ( một loại miso phổ biến hơn được làm từg đậu tương, muối và gạo koji).

 Akadashi Miso: một hỗn hợp gồm Mame miso (miso đậu tương) và Kome miso (miso đậu tương kết hợp với miso gạo koji). Trong đó Mame miso chiếm tỉ lệ nhiều hơn Kome.

CÔNG THỨC LÀM MÓN SÚP MISO VỚI NẤM NAMEKO

 Thời gian chuẩn bị : 10 phút.                                  Thời gian nấu: 10 phút

 Nguyên Liệu:

  • 4 cốc dashi ( nước súp nhật)
  • 128g (4oz) nấm Nameko
  • 7oz đậu phụ mềm
  • 2 thìa Hatcho Miso (làm từ đậu tương và gạo koji, vì vị khá mạnh nên bạn có thể bỏ qua nếu không thích vị của Hatcho)
  • 2 thìa miso (Lưu ý: sửa dụng 4 thìa nếu k dùng Hatcho)

 Các bước thực hiện:

  1. Cho 4 cốc dashi vào nồi và đun với lửa ở mức trung bình-thấp
  2. Rửa nấm thật sạch và nhanh dưới vòi nước chảy, loại bỏ phần đầu.
  3. Cắt đậu phụ thành từng khối nhỏ
  4. Khi Dashi sôi, bỏ nấm vào để nấu trong vòng 2-3 phút. Sau đó tắt bếp
  5. Để có kết quả tốt nhất, hãy thêm miso vào súp ngay trước khi dùng.
  6. Thêm đậu phụ và đun nhỏ lửa (không đun sôi). Sau đó hãy tắt bếp và phục vụ. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món Miso với nấm Nameko vô cùng ngon miệng!

 Lưu ý: Món súp có thể để được trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày.