Hướng Dẫn Nấu Tương Đậu Miso Nhật Bản – TOKYO SHOP HÀ NỘI

Hướng Dẫn Nấu Tương Đậu Miso Nhật Bản

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ NẤU TƯƠNG ĐẬU MISO

 

Súp Miso

Hầu hết trong các bữa ăn của người Nhật đều xuất hiện một món súp vô cùng đặc trưng để ăn kèm cùng cơm trắng, đó chính là Súp Miso. Súp Miso có nhiều hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào vùng, miền, nhưng đều vô cùng dễ chế biến và có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ!

Súp miso có 3 thành phần chính: Nước dùng dashi, cốt Miso (miso paste), và các nguyên liệu thả vào súp tự chọn, ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món súp miso truyền thống với đậu phụ và lá rong biển, rất thích hợp với việc ăn kèm cơm trong các bữa ăn mà lại vô cùng dễ !


Phần nước Dashi (Nước cốt súp của người Nhật)

Dashi – nước cốt súp bổ dưỡng chính là hương vị đặc trưng giúp súp Miso của chúng ta trở nên tròn vị nhất. Nước dùng Dashi còn rất bổ dưỡng đối với trẻ em trong thời kì ăn dặm và cả người lớn tuổi, chúng ta có thể sử dụng nước dùng Dashi để nấu những món cháo, canh, hoặc thêm hương vị cho những món xào nấu.

Những người nội trợ Nhật Bản thường sử dụng Awase Dashi (nấu bởi lá tảo bẹ Kombu + cá bào khô Katsuobushi).

Chúng ta có thể nấu sẵn phần nước Dashi và bảo quản trong tủ lạnh tới 2 tuần.

Miso (tương đậu), được làm từ những hạt đậu lên men, mỗi hãng tương đậu Miso đều có hương vị và độ mặn khác nhau, tuỳ theo sở thích chúng ta có thể kết hợp 2-3 loại miso cho món súp của mình.

Quy luật đơn giản để chế biến món súp Miso là 1 muỗng ăn cơm miso ~ 200 ml nước dùng Dashi.

Một tip quan trọng khi chế biến súp Miso chính là: Tương đậu Miso luôn cho vào cuối cùng – không đun sôi lại súp sau khi đã cho thêm tương đậu Miso vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

Súp Miso luôn có mặt tại các bữa ăn của người Nhật bởi nó đem lại vô vàn lợi ích và dinh dưỡng:

  • Giúp duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh: hàm chứa một lượng men vi sinh tốt cho sức khoẻ, sử dụng súp miso giúp cải thiện hệ tiêu hoá và hấp thu các chất khác tốt hơn.
  • Nguồn dinh dưỡng phong phú: Miso hàm chứa một lượng chất dinh dưỡng phong phú như đồng, manga, protein, vitamin K và kẽm. Vì vậy, khi sử dụng súp Miso mỗi ngày, cũng như nạp cho cơ thể bạn một nguồn dinh dưỡng bổ ích mỗi ngày.
  • Tốt cho xương khớp: Súp miso cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho xương như Canxi, ma-giê, giúp giảm tỉ lệ bệnh loãng xương.
  • Cải thiện tình trạng sức khoẻ: Dinh dưỡng tự nhiên trong Miso bao gồm Vitamin K2, axit Linoleic có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và giảm Cholesterol trong máu.

  • Để duy trì được tất cả những chất dinh dưỡng có trong súp Miso, chúng ta nên chế biến món Súp Miso ngay tại nhà với những bước đơn giản sau:

    Nguyên liệu:

    Phần nước dùng Dashi:

    • 960ml nước
    • 10gr Kombu (tảo bẹ khô)
    • 10gr katsuobushi (cá bào khô)

    Phần súp Miso:

    • 480ml nước dùng Dashi đã nấu sẵn
    • Đâụ phụ thái miếng nhỏ
    • Lá rong biển Wakame ( lượng vừa đủ )
    • 2-3 thìa tương đậu Miso
    • Hành lá thái nhỏ

      Cách làm:

Phần nước dùng Dashi:

Lau lá Kombu bằng khăn ẩm, loại bỏ hoàn toàn những chất khác bám trên bề mặt tảo bẹ. KHÔNG RỬA LÁ KOMBU, vì khi rửa lá kombu với nước, bạn đã vô tình rửa đi Umami – một dưỡng chất của lá Kombu.

Ngâm lá Kombu với 960ml nước đã chuẩn bị sẵn trong 30 phút – 1 tiếng.

Sau 30 phút, lá Kombu đã ngấm nước, ta đổ phần nước bao gồm lá Kombu vào nồi đun.

Đun ở lửa VỪA đến khi sôi. Luôn giữ ở lửa nhỏ hoặc vừa để dinh dưỡng của lá Kombu được giữ nguyên. Trước khi sôi, ta gắp bỏ lá Kombu.

Cho Cá bào khô katsuobushi vào nước dùng và đun tiếp trong 30-60s.

Tắt bếp, để nước dùng nguội bớt, ta lọc nước dùng qua rây, loại bỏ cá bào đã nấu chín và chúng ta có nước dùng Dashi.

Phần súp Miso:

Đun sôi nước dùng miso

Thả các nguyên liệu khác như đậu phụ và rong biển wakame.

Khi nước dùng cùng các nguyên liệu sôi, hoà tan phần tương đậu Miso.

Khi tương đậu Miso được hoà tan, ta thả hành lá và tắt bếp.

Súp miso nên sử dụng hết ngay sau khi nấu, bởi súp miso sẽ mất dần hương vị khi lưu trữ trong tủ lạnh.

Khi đun lại súp miso, lưu ý KHÔNG ĐUN SÔI, các chất dinh dưỡng trong miso sẽ mất đi khi ở nhiệt độ cao.

Tham khảo thêm về Miso: https://tokyoshophn.com.vn/collections/tuong-dau-miso

Trân trọng !

 

TOKYO SHOP HÀ NỘI

Website: tokyoshophn.com.vn

Fan Page & Shopee: TOKYO SHOP HÀ NỘI

Shopee: https://bit.ly/3oSNwuQ

Add: Tầng 1 Tòa Hacinco, B3.7 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mobile: 097.275.9617 -  082.212.1988 ( IMS, ZALO)